Saturday, 15/08/2020 - 21:00|
"Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" "Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng" "Lắng nghe trẻ em băng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động" " "Hãy đội mũ bào hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông bằng xe máy" "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta" "Toàn Đảng, toàn dân toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" "Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm! Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm! Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta

Bé vui trải nghiệm Tết hàn thực 2019

Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm của nhà trường năm học 2018 - 2019, nhằm đưa đến cho trẻ những hiểu biết thiết thực về ngày Tết Hàn thực, sáng ngày 5/4/2019, 100% các nhóm lớp của trường Mầm non Mỹ Độ tổ chức hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay cho trẻ tại nhóm lớp của mình. Đây là một hoạt động trải nghiệm bổ ích nhằm giúp cho trẻ có được những không gian thực tế để tự mình trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay, được lắng nghe những điển tích về nguồn gốc ngày Tết Hàn thực, qua đó giúp trẻ tăng thêm hiểu biết, thêm kinh nghiệm, kỹ năng cuộc sống hàng ngày.

Tết Hàn thực hay dân gian còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm khi tiết trời giao thoa giữa mùa xuân se lạnh và mùa hạ ấm áp. Đây là một ngày Tết có ý nghĩa đối với mỗi người dân Việt Nam. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc mà còn là nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có tục lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Điều đó khẳng định rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước. Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Món ăn dân dã này cùng với ý nghĩa giáo dục sâu sắc của nó đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay để thêm gắn kết tình thân và tri ân cội nguồn.

Chính bởi những ý nghĩa giáo dục sâu sắc như vậy nên việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm lồng ghép các nội dung giáo dục về truyền thống văn hóa  của dân tộc và giáo dục đạo đức uống nước nhớ nguồn cho trẻ trong trường mầm non luôn được BGH quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để duy trì thường xuyên nhằm tạo cho trẻ những cơ hội phát triển tốt nhất.

Một số hình ảnh buổi trải nghiệm ghi lại tại các nhóm lớp .

Lớp 5A1

Lớp 5A2

Lớp 5A3

Lớp 4A1

Lớp 4A2

Lớp 3A1

Lớp 3A3

                                                                                                                                                                      

 

                                                                                                                        Dương Kim Huệ - TTCM

Tác giả: Dương Kim Huệ
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 14
Tháng 08 : 279
Năm 2020 : 11.337