Saturday, 13/08/2022 - 00:19|
"Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" "Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng" "Lắng nghe trẻ em băng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động" " "Hãy đội mũ bào hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông bằng xe máy" "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta" "Toàn Đảng, toàn dân toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" "Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm! Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm! Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta

DINH DƯỠNG 1 NGÀY CỦA BÉ Ở TRƯỜNG MẦM NON

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ là một trong những mục tiêu căn bản của giáo dục mầm non. Chế độ dinh dưỡng tốt, trẻ phát triển khỏe mạnh hài hòa cân đối, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ và góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ ngay từ độ tuổi MN còn tạo ra sự liên thông ở các lứa tuổi tiếp theo. Đó là cơ sở, tiền đề để xây dựng nên những con người có đầy đủ sức khỏe, trí tuệ và năng lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. 

Trẻ mẫu giáo, mầm non có sự phát triển vô cùng ấn tượng về thể chất, trí não, ngôn ngữ, vận động, thói quen ăn uống… Ở tuổi này trẻ bắt đầu thể hiện sự độc lập, ham học hỏi và khám phá thế giới; xuất hiện những hành vi “bắt chước” người lớn đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Do đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé trường mầm non; mẫu giáo sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển cân đối, toàn diện về thể chất và trí não của bé sau này.

Chính vì vậy ở các trường mầm non, việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ thường xuyên được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Vì chăm sóc dinh dưỡng phát triển triển thể chất là một trong những nội dung góp phần giáo dục toàn diện cho trẻ. Chính vì lẽ đó, trong những năm qua Trường mầm non Mỹ Độ luôn chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Nhà trường thường xuyên quan tâm đến việc xây dựng thực đơn cho trẻ theo từng độ tuổi, phù hợp từng mùa, cân đối năng lượng khẩu phần cần cung cấp cho trẻ trong một ngày để lựa chọn thực đơn, xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ đảm bảo về chất, cân đối về lượng. Bữa ăn của trẻ thường xuyên được cân đối và đảm bảo 4 nhóm thực phẩm gồm chất đạm; chất béo; tinh bột; vitamin và khoáng chất.

Những loại thức ăn tinh bột thường xuyên được nhà trường cân đối trong ngày ở các bữa chính và một số bữa phụ của trẻ như: cơm, cháo, các loại bánh, bún, mì…

Các loại hoa quả, rau xanh đặc biệt là các muối khoáng, chứa hàm lượng chất xơ cao; được nhà trường chú trọng bổ sung thường xuyên trong các món canh, món phụ, tráng miệng… Thực đơn hàng ngày được nhà trường thiết kế một cách khoa học, đảm bảo dinh dưỡng và cung cấp đủ lượng kcal/ngày trong các nhóm chất cho trẻ.

Chính vì vậy, ở trường mầm non Mỹ Độ đã có nguyên tắc chung về dinh dưỡng cho trẻ như:

Chế biến phù hợp với đặc điểm sinh lý và khả năng tiêu hóa của trẻ (cơm mềm, dẻo, thức ăn chín mềm,…).

Cho trẻ ăn 2 bữa/ngày để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vì dạ dày của trẻ còn nhỏ. Phối hợp nhiều loại thức ăn để bữa ăn đủ chất và cân đối. Bữa ăn hàng ngày của trẻ là bữa ăn phối hợp gồm nhiều loại thực phẩm: gạo, thịt, cá, trứng, sữa, đậu, đỗ, dầu mỡ, rau củ, quả tươi…

Vệ sinh thực phẩm và vệ sinh trong ăn uống luôn được chú trọng đặt lên hàng đầu để phòng tránh nhiễm khuẩn và các bệnh đường ruột ở trẻ.

Hàng ngày, cô luôn cho trẻ uống đủ nước, nước uống của trẻ cần đun sôi kỹ. Mùa đông cho trẻ uống nước ấm, mùa hè uống nước mát.

Nhà trường luôn chú trọng rèn luyện cho trẻ có thói quen tốt trong ăn uống: Ăn đúng giờ, ăn nóng, hợp vệ sinh, sạch sẽ. Không la mắng và phạt trẻ trước và trong khi ăn. Không bắt ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường và các biện pháp đồng bộ trong công tác bán trú nên trong những năm qua nhà trường chưa xảy ra trường hợp mất an toàn vệ sinh thực phẩm nào, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm đều giảm so với đầu năm. 

Một số hình ảnh bữa ăn trưa tại lớp 3A2

Các bé ăn bữa trưa vui vẻ

ĐỖ THỊ LƯƠNG - GV

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 25
Tháng 08 : 311
Năm 2022 : 10.964