Saturday, 15/08/2020 - 21:03|
"Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em" "Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng" "Lắng nghe trẻ em băng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động" " "Hãy đội mũ bào hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông bằng xe máy" "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta" "Toàn Đảng, toàn dân toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" "Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm! Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm! Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta

Tham quan khu di tích lịch sử Đền Xương Giang và công viên Hoàng Hoa Thám.

Thực hiện kế hoạch trải nghiệm năm học 2018 – 2019, ngày 9/4/2019, trường Mầm non Mỹ Độ tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia hoạt động trải nghiệm tham quan khu di tích lịch sử Đền Xương Giang và khu vui chơi công viên Hoàng Hoa Thám.

Khu di tích chiến thắng Xương Giang gắn liền với chiến thắng Xương Giang và lễ hội Xương Giang, được Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch công nhận di tích cấp Quốc gia năm 2009. Đây là một di tích lịch sử có ý nghĩa đặc biệt đối với Bắc Giang nói riêng và lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam nói chung. Khu di tích Đền Xương Giang là nơi lưu giữ hiện vật và ký ức hào hùng của vua Lê Lợi đại thắng quân Minh. Chiến thắng Xương Giang là điển hình của nghệ thuật quân sự “lấy ít thắng nhiều, lấy yếu đánh mạnh”. Là biểu tượng của sức mạnh tinh thần và ý chí quyết thắng của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng Xương Giang là niềm tự hào của quân dân cả nước, góp phần chấm dứt 20 năm đô hộ của nhà Minh đối với Đại Việt. Mở ra trang mới trong lịch sử dựng nước và giữ nước vinh quang của dân tộc ta. Cũng từ chiến thắng ấy Vua Lê Lợi lập nên một triều đại mới, triều đại hậu Lê, đổi tên đất nước là Đại Việt. 

Lớp 5A1 chụp ảnh kỷ niệm tại khu Đền Xương Giang

Thành Xương Giang được xây dựng từ năm 1407. Nghi môn được khắc câu đối với dòng chữ quốc ngữ, có lẽ đây chính là điểm đặc biệt của ngôi đền, Bởi lẽ ngôi đền thờ vị vua anh hùng áo vải nên khi thiết kế công trình, các nhà khoa học, sử học đã quyết định tất cả các câu đối trong đền đều được viết bằng chữ quốc ngữ để nhân dân có thể hiểu được. Lễ hội Xương Giang được tổ chức hằng năm vào các ngày 6, 7 tháng Giêng với quy mô lớn, nhiều địa phương tham gia.

Trường Mầm non Mỹ Độ dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Xương Giang

Cô và trò dâng hương Đức cao thái tổ Hoàng đế Lê Lợi 

Các bé xem phim hoạt hình " Sự tích con Rồng, cháu Tiên" 

Các bé tham quan phòng truyền thống tại khu trưng bày lịch sử chiến thắng Xương Giang.

Lớp 4A2 chụp ảnh tại khu di tích lịch sử Đền Xương Giang.

Với hoạt động trải nghiệm ngày hôm nay, các con được thành kính dâng hương lên Đức cao thái tổ Hoàng đế Lê Lợi, được lắng nghe cô hướng dẫn viên nói chuyện những nét cơ bản về lịch sử Đền Xương Giang, về chiến thắng Xương Giang. Các con được xuống thăm nhà trưng bày truyền thống và nhà biểu diễn nghệ thuật khu di tích Đền Xương Giang. Các bé rất hào hứng với những hình ảnh, những hiện vật lưu lại dấu ấn của một quá trình lịch sử hào hùng của dân tộc. Kết thúc các hoạt động tại khu di tích Đền Xương Giang, các bé được xem phim hoạt hình “sự tích con Rồng cháu Tiên”. Cùng tham gia phối hợp với BGH và CB, GV trong trường là đại diện Hội cha mẹ học sinh của mỗi nhóm lớp đi cùng để hỗ trợ hoạt động trải nghiệm của các con. 

Sau khi nghỉ ngơi ăn nhẹ và uống nước, các con di chuyển sang khu vui chơi ngoài trời công viên Hoàng Hoa Thám. Đây là địa điểm đặc biệt yêu thích của các bạn nhỏ. Khu vui chơi ngoài trời lớn nhất, rộng nhất và hiện đại nhất của thành phố Bắc Giang mang tên người anh hùng chống thực dân Pháp của quê hương Bắc Giang - Hoàng Hoa Thám. Các bé được thỏa sức hòa mình vào không khí trong lành của tiết trời dịu mát, được chạy nhảy trên thảm cỏ xanh, được vui chơi với những đồ chơi ngoài trời đẹp mắt và hữu ích…

Lớp 3A1 chụp ảnh lưu niệm bên tượng đài Hoàng Hoa Thám 

Lớp 3A2 vui chơi tại công viên Hoàng Hoa Thám

Qua buổi trải nghiệm tham quan khu di tích Đền Xương Giang và khu vui chơi công viên Hoàng Hoa Thám, các bé đã được giáo dục về lịch sử truyền thống hào hùng của cha ông thuở trước đồng thời khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.Bên cạnh đó, buổi tham quan kết hợp vui chơi giúp mang lại những cảm xúc tích cực trong các bé, mang lại thể chất dồi dào cùng những tác động tích cực lên sự phát triển toàn diện của trẻ. 

                                                                                                                                                                    Dương Kim Huệ - TTCM

Tác giả: Dương Kim Huệ
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 14
Tháng 08 : 279
Năm 2020 : 11.337