Thứ bảy, 20/04/2024 - 06:24|

Tốp 5 trò chơi vận động đơn giản tại nhà cho trẻ

Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bậc phụ huynh một số Trò chơi vận động tại nhà cho trẻ” đơn giản để bố mẹ có thể áp dụng và chơi cùng với các con. Việc dành nhiều thời gian hơn cho con cũng như cùng nhau vui chơi là một cách tốt nhất trong việc tăng tình cảm cũng như sự gắn kết giữa bố mẹ và con. Bố mẹ hãy cùng tham khảo những trò chơi sau nha.

Trò chơi vận động tại nhà cho trẻ mà bố mẹ nên biết:

1. Vượt chướng ngại vật

Dụng cụ:

– Gối, hộp các-tông, các đồ đạc vật dụng trong nhà

Hướng dẫn:

Mẹ sẽ làm trọng tài. Bố và con sẽ cùng nhau vượt qua các chướng ngại vật đơn giản như bò qua những chiếc gối, bò vô trong và xung quanh hộp cạc-tông, bò dưới chân ghế và bàn  để về đích. Ai về đích trước tiên sẽ thắng cuộc. Tất nhiên trong trò chơi này bố phải “bò chậm” để nhường bé thắng đó nhé. Còn mẹ sẽ đứng ngoài vừa làm trọng tài vừa cổ vũ hai bố con. Chắc chắn bé sẽ thích lắm đó. Những động tác này rất tốt cho kỹ năng vận động đơn giản của bé.

2. Chơi đuổi bắt, trốn tìm

Hướng dẫn:Cả nhà sẽ phân ra bố hoặc mẹ – một người để đi bắt, người còn lại sẽ cùng bé chạy trốn nấp vào những chỗ kín trong nhà. Sau đó bố (mẹ) sẽ đi tìm. Càng gây bất ngờ và hài hước bao nhiêu thì càng thu hút bé. Chăc chắn bé nhà bạn sẽ không thể giấu được nụ cười “như nắc nẻ” khi được bố (mẹ) tìm thấy đâu.

3. Cáo và thỏ

Luật chơi:Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Con thỏ nào chậm sẽ bị cáo bắt.

Cách chơi: Bố sẽ đóng vai cáo ngồi ở góc nhà, mẹ và bé sẽ cùng nhau chọn “chuồng thỏ” và làm thỏ. Nhớ là bé và mẹ cần nhớ “chuồng” của mình ở đâu. Khi chơi, mẹ và bé sẽ cùng nhau làm các con thỏ đang đi kiếm ăn vừa nhảy vừa giơ hai bàn tay lên đầu vẫy vẫy như tai thỏ và đọc bài thơ:

Trên bãi cỏ

Các chú thỏ

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.

Khi đọc hết bài thơ thì cáo xuất hiện, cáo “gừm, gừm..” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các con thỏ chạy nhanh về chuồng của mình, ai không nhanh sẽ bị cáo bắt.

4. Thỏ nhảy

Cách chơi:

Mẹ nói : “Mẹ con mình cùng làm thỏ nhé”. Mẹ hướng dẫn bé chụm 2 tay ra trước ngực, 2 chân chụm và nhảy trong phòng giống thỏ.

Mẹ nói : “A ! Có củ cà rốt rồi”-  bé ngồi xuống đưa hai tay lên mồm giả vờ củ cà rốt.

Mẹ nói : “Nhảy tiếp” bé lại đứng lên. 2 tay chụm và nhảy như ỉần trước.

Trò chơi này cũng giúp bé vận động khá nhiều.

5. Tắt nhạc, bật nhạc

Trò chơi này vô cùng đơn giản, chỉ gồm hai khẩu lệnh: “Bật nhạc” và “Tắt nhạc”. Hãy giao kèo với bé khi nào mẹ nói “Bật nhạc” thì nhảy bằng hai chân bật thật nhanh, hoặc làm bất cứ động tác vận động nào mà bé thích. Khi khẩu lệnh: “Tắt nhạc” thì bé phải dừng lại và đứng im. Đầu tiên bạn có thể hô từ từ những khẩu lệnh này để bé chuyển từ từ khởi động nhưng về sau tốc độ hô càng nhanh hơn và dừng lại nếu thấy bé có dấu hiệu mệt.

Bố và mẹ có thể cùng tham gia trò chơi này với bé nhé.

Trên đây là một sốtrò chơi đơn giản tại nhà cho trẻ mầm nonmà bố mẹ nên áp dụng để cùng con, giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, thư giãn sau những giờ học tập căng thằng, nhàm chán.

TheoYeutretho

Người Sưu tầm: Nguyễn Thị Ngọc Hoa - GV